Lạm phát, giá trị bất động sản gia tăng, người Canada chọn đi thuê thay vì mua nhà

Theo các chuyên gia kinh tế, một số yếu tố đóng góp chính khiến giá nhà leo thang bao gồm tỉ lệ lạm phát gia tăng, gia tăng giá trị bất động sản và nhu cầu thuê căn hộ cao hơn.

Theo các chuyên gia kinh tế Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), nước này ghi nhận số lượng người thuê nhà cao kỷ lục, tăng gấp 3 lần so với tỉ lệ người sở hữu nhà trong thập kỷ qua.
 

Cụ thể, chuyên gia kinh tế Robert Hogue và Rachel Battaglia cho biết trong một báo cáo rằng 2/3 hộ gia đình Canada đã sở hữu nhà vào năm 2021, nhưng số lượng người Canada thuê nhà thậm chí còn tăng nhanh hơn.

Dữ liệu điều tra dân số cho thấy gần 5 triệu hộ gia đình đã thuê nhà vào năm 2021, tăng từ 4,1 triệu hộ gia đình trong một thập kỷ trước đó.

Những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (sinh từ năm 1981 - 1996) đang thúc đẩy một phần mức tăng tiền thuê nhà vì tỉ lệ sở hữu của họ thấp hơn so với những thế hệ trước ở cùng độ tuổi và họ đang phải đối mặt với giá nhà cao hơn so với thời kỳ trước đó.

Thế hệ sinh từ năm 1946 - 1964 cũng đóng một vai trò quan trọng, vượt qua thế hệ thiên niên kỷ để trở thành nhóm người thuê nhà tăng nhanh nhất trong thập kỷ qua.

Các nhà kinh tế dự đoán nhu cầu ngày càng tăng này sẽ gây áp lực rất lớn lên nguồn cung nhà cho thuê của đất nước và đòi hỏi những nỗ lực phối hợp từ các nhà hoạch định chính sách và nhà xây dựng.

Theo rentals.ca, chi phí trung bình để thuê một căn hộ ở Canada đã tăng 11,1% từ tháng 8-2021 đến tháng 8-2022. Vào tháng 8-2022, những người thuê nhà Canada trả trung bình 1.959 CAD/tháng.

Theo các chuyên gia kinh tế, một số yếu tố đóng góp chính khiến giá nhà leo thang bao gồm tỉ lệ lạm phát gia tăng, gia tăng giá trị bất động sản và nhu cầu thuê căn hộ cao hơn.

Theo báo cáo về thị trường nhà đất mới nhất của Wowa (công ty cung cấp dữ liệu tài chính cá nhân), cả bất động sản thương mại và nhà ở đều tăng giá trị so với năm ngoái, bất chấp sự điều chỉnh gần đây và thị trường đã chứng kiến vào tháng 9, giá trị bất động sản vẫn ở mức cao.
 

Theo TTXVN

Hiện nhiều người Canada đang chọn đi thuê thay vì mua nhà. Điều này làm nhu cầu căn hộ tăng và nguồn cung giảm, do đó chi phí thuê sẽ tăng lên.

Gửi phản hồi